Active Happiness Learning

ปัจจุบันนี้ด้วยเทคโนโลยีที่พัฒนาขึ้นอย่างรวดเร็ว ทำให้เด็กๆ มีสิ่งเร้า เรียกความสนใจเยอะมาก ครูโซ่จึงมองว่า ครูยุคใหม่ต้องปรับตัวตลอดเวลา

“เด็กรุ่นใหม่เปลี่ยนอะไรอย่างรวดเร็ว กระแสที่เขากำลังชอบ เราต้องรีบจับแล้วทำ ครูรุ่นใหม่ต้องตามทันในเรื่องของกระแส มีรูปแบบวิธีการสอนใหม่ๆ เช่น เทคโนโลยี ควรเอามาใช้ รูปแบบที่ครูโซ่ใช้คือแอพพลิเคชั่น Class 123 มันคือหัวใจของ Active Happiness Learning เป็นการทำคะแนนกลุ่ม สะสมคะแนน สามารถเปิดไข่ทองคำ ไข่ทองคำจะมีแจ็คพอตบวกพิเศษ มันคือระบบบริหารจัดการกลุ่มที่ดีมาก คุณทำดีๆ ได้คะแนนบวก คะแนนสะสมไม่หายไป เพราะมันเก็บในระบบออนไลน์ ผู้ปกครองก็สามารถดูคะแนนลูกย้อนหลังได้ ดูตอนนี้เลยก็ได้ มันเวิร์คที่สุดของโปรแกรมนี้”

“ครูรุ่นใหม่ต้องรู้จักคิดกระบวนการสอน เป็นกระบวนการเรียนรู้ ที่ทำให้เด็กสามารถรู้ทุกอย่างของบทเรียนนั้น โดยที่เขาไม่รู้สึกอึดอัด แล้วเขาต้องมีความสุขที่สุด ความสุขมันอยู่ข้างใน เขาต้องอยากเรียนคณิตศาสตร์ ทุกวันนี้ทุกคนอยากเข้าห้องคณิตศาสตร์ ไม่อยากออกจะห้องคณิตศาสตร์เลย”

เทคนิค Active Happiness Learning ของครูโซ่ เริ่มจากเปลี่ยนวิชาคณิตศาสตร์ที่เป็นนามธรรมไกลตัวเด็ก ให้กลายมาเป็นรูปธรรมใกล้ตัวเด็ก จับต้องได้ มองเห็นก็นึกออก ไม่งง จนเบือนหน้าหนีคณิตศาสตร์

ครูโซ่เริ่มจากการแต่งตัวคอสเพลย์ บางคนอาจสงสัยว่าครูโซ่แต่งทำไม แต่ทุกชุดที่แต่งนั้น เกี่ยวข้องกับวิชาที่สอนชัดเจน

“เด็กๆ ไม่มีใครสนใจว่าครูโซ่จะมาสอน เพราะจะมีอาจารย์พิเศษมาเรื่อยๆ เช่น ซูเปอร์แมน ไอรอนแมน แจ็ค สแปร์โซ่ นักรบโรมันมาสอนเรื่องเลขโรมัน มีฟาโรห์มาสอนเรื่องเลขอียิปต์ มีเอราทอสเทนีส ที่ทุกคนเข้าใจว่าเป็นเทพีเสรีภาพ มาถือตะแกรงร่อนจำนวนเฉพาะ”

“สิ่งที่น่าสนใจ คือ เวลาเด็กทำข้อสอบตัวเลขโรมัน สิ่งแรกที่แว็บเข้ามาในหัวคือ นักรบโรมัน เขาไม่คิดถึงครูโซ่ พอเขาคิดถึงนักรบโรมัน เขาจะตามต่อไปที่เลขที่นักรบโรมันเลย มันเป็นวิธีการที่ดี ซึ่งเราต้องลดอัตตาตัวเองลงมาหน่อย เราต้องลดบริบทเรา เราไม่ใช่ผู้สอน แต่เราเป็นผู้ควบคุมเนื้อหานะ

ด้วยวิธีการสอนแบบ ‘Active Happiness Learning’ มานานกว่า 7 ปี ซึ่งวิธีการนี้ เกิดขึ้นจากศึกษาการสอนของต่างประเทศ แล้วนำมาปรับใช้ให้เข้ากับสังคมไทย

“Active Happiness Learning คือ การสอนที่เน้นกิจกรรมและสร้างความสุขในชั้นเรียน ผมศึกษาดูงานในหลายๆ ประเทศ เช่น ฟินแลนด์ จัดการสอนแบบ Active ใช้บริบทของบทนั้นในการเล่ากิจกรรม ซึ่งพบว่าสิ่งที่ทำให้ฟินแลนด์ขึ้นเป็นอันดับ 1 ของโลก เพราะเด็กสามารถคิดวิเคราะห์ได้ คำถามคือแล้วเราจะทำยังไง ผมไม่รอคำสั่งของกระทรวงศึกษาธิการนะ ในเมื่อผมสอนอยู่ ผมก็ปรับใช้ให้เข้ากับบริบทของนักเรียนไทย แล้วทำเลย”

“พอทำตอนแรก เราเห็นผลชัดเจนว่า เด็กที่ชอบเลขอยู่แล้ว ชอบเข้าไปใหญ่ เด็กที่เรียนปานกลาง ก็เก่งมากขึ้น เด็กที่ไม่ชอบเลย จะสนใจในคณิตศาสตร์ และเด็กที่สอบไม่ผ่านเกือบครึ่งห้อง ก็ผ่านมากขึ้น ถ้างั้นมันดีนิ”

ที่สำคัญคือ ครูยุคใหม่ต้องลดช่องว่างกับเด็กให้แคบลง จะมีช่องว่างเยอะเหมือนเมื่อก่อนไม่ได้แล้ว

“รูปแบบวิธีการสอนของครูรุ่นใหม่ จะต้องชิดเข้าไปใกล้กับเด็ก แต่ต้องเว้นระยะห่างกับเด็ก คือ เราต้องเข้าไปใกล้ใจเขาที่สุด แต่ต้องเว้นพื้นที่เอาไว้ เพื่อจรรยาบรรณครู เพราะครูหลายคนเข้าไปลึกเกินไป จนเกิดปัญหาต่างๆ”

สิ่งที่ครูโซ่ยึดถืออยู่เสมอก็คือจรรยาบรรณครูทั้ง 9 ข้อ การมีจรรยาบรรณกับผู้เรียนเป็นสิ่งที่บิดพลิ้วไม่ได้ และแม้ว่าเด็กดื้อ เด็กเกเรที่สุดในสายตาของคนอื่น หากเมื่ออยู่กับครูโซ่ เขาก็คือเด็ก ที่อยากมาเรียนหนังสือ

“ผมเป็นคนที่เราไม่เลือกลูกศิษย์ ลูกศิษย์ผมส่วนใหญ่ดื้อทุกคน เป็นตัวเก๋าประจำโรงเรียน มีคนหนึ่งทุกคนบอกเขาโดดเรียนตลอด แต่เขาไม่ติด 0 วิชาคณิตศาสตร์ของผม เขาไม่เคยโดดคาบผมเลย นั่งเรียนตลอด สิ่งที่ทุกคนคิดว่าผมใช้พระเดชเหรอ ผมไม่ได้ใช้เลย ผมคุยกับเขาแบบเพื่อน บอกเขาว่ามานั่งข้างครูก็ได้ ถ้าเขาไม่เก่ง เขาต้องได้รับความสนใจมากกว่า ถ้าเขาทำไม่ได้ ก็สอนเขาสิ มันอยู่ที่ว่าเราเข้าไปถึงใจเขาไหม มาเรียนไม่ต้องซีเรียส อยากเรียนก็ดี แต่ต้องไปเรียนคาบอื่นบ้างนะลูก”

“เด็กที่ดื้อในสายตาคนอื่น ไม่ดื้อหรอก ถ้าเด็กดื้อคนไหนมันรักอะไร มันจะอยากเรียนอย่างนั้น ทุกคนถามว่าเชื่อมั่นได้ไง ครูนี่แหละ เคยเป็นมาก่อน เป็นเหมือนเด๊ะๆ เลย”ด้วยเหตุนี้ทำให้ครูโซ่ตระหนักและมองเห็นว่าการศึกษาไทยควรก้าวไปไกลกว่านี้ นอกเหนือจากนักเรียนที่ได้เรียนอยู่ในชั้นเรียนปกติ และเพื่อนักเรียนที่สนใจเรียนในรูปแบบนี้ พร้อมทั้งในตอนนั้นยังเป็นสิ่งใหม่ และการที่ครูโซ่ทุ่มเทให้การจัดการเรียนการสอนแบบนี้ เป็นการที่ต้องตัดทิ้งเรื่องวิทยฐานะ และการทำงานพิเศษนอกเหนือจากการดูแลช่วยเหลือนักเรียน และเพื่อต้องการขยายรูปแบบการสอนแบบ Active happiness learning เป็นวงกว้างทำให้ครูโซ่ตัดสินใจ ลาออกจากราชการครู แล้วมุ่งมั่นสร้างสถานศึกษานอกระบบ ให้ผู้เรียนได้เรียนอย่างมีความสุข บรรลุเป้าหมายในการเรียนรู้ถึงขีดสุด

ขอบพระคุณภาพ #Super10#ซูเปอร์เท็น#วันครูแห่งชาติ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *